Đặt làm trang chủ     15:34:58 18-04-2015

Thành Phố Hồ Chí Minh

Số 4 Nguyễn Đình Chiểu - P Đa Cao - Q 1 TP HCM

374 Võ Văn Tần - P 5 - Q3 - TP.HCM

Thành Phố Hà Nội

330 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội

242 H Minh Khai - Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Thành Phố Bình Dương

320 Đại lộ Bình Dương, TX TDM, Bình Dương

Lâm Đồng

250/3 Phạm Ngũ Lão, P5, TP. Đà Lạt

Chi tiết tin
Phần mềm gián điệp, công dụng và tác hại của nó
04/03/2013 19:30:35
Khi công nghệ ngày càng phát triển, người ta tận dụng công nghệ vào cuộc sống. Nhưng cũng có nhiều phiền toái cho những ai thật sự mù mờ về công nghệ

Bộ phận nghiên cứu của Norton gần đây phát hiện những biến thể của các phần mềm gián điệp có khả năng thu thập nhiều loại thông tin quan trọng của người dùng. Phần mềm gián điệp tìm mọi đường thâm nhập. Theo Effendy Ibrahim, Giám đốc Bộ phận Norton, Symantec khu vực châu Á, phần mềm gián điệp thường được nhúng vào những phần mềm miễn phí mà người dùng tải về từ Internet. Một số người sẽ chấp nhận theo dạng đánh đổi - bạn có phần mềm miễn phí thì người viết phần mềm được phép theo dõi thói quen sử dụng của bạn. Tuy nhiên, đại bộ phận chúng ta đều coi việc này là lừa đảo và xâm phạm tự do cá nhân.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều phần mềm gián điệp (spyware) tìm mọi cách truy nhập vào máy tính của người dùng khi họ lướt web. Các phần mềm này xâm nhập vào máy tính khi họ vô tình nhấn vào một cửa sổ pop-up hoặc một hộp thoại giả mạo. Một vài cửa sổ pop-up có chứa thông điệp mang tính “cấp bách” hoặc nội dung hấp dẫn người dùng, có thể là một món quà miễn phí hoặc lời nhắn rằng bạn cần phải tải về một phần mềm để xem nội dung đầy đủ của trang web. Các cửa sổ chứa thông điệp này thường hiển thị nội dung với 2 lựa chọn “Có” hoặc “Không”. Trên thực tế, bạn nhấn vào chỗ nào trên cửa sổ đó thì nó cũng sẽ tự động tải về phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo lên máy tính bạn, do đó, tốt nhất hãy đóng cửa sổ pop-up lại.
 
Những dấu hiệu khả nghi cho thấy phần mềm gián điệp đã “cư ngụ” trong máy tính của mình thường được biết đến như: khi nhấn vào một đường liên kết trên mạng, lập tức một loạt những cửa sổ pop-up tràn ngập màn hình hoặc sau đó trình duyệt trả về những trang web không mong muốn. Hoặc giả, sau khi người dùng cài đặt một phần mềm miễn phí, máy tính của họ chậm một cách bất thường…
 
Các phần mềm gián điệp sẽ làm gì thâm nhập thành công? Theo Effendy, đa phần, chúng có nhiệm vụ theo dõi nhất cử nhất động của người dùng trên thế giới trực tuyến, thu thập những thông tin liên quan tới máy tính người dùng và cách thức họ sử dụng máy như thế nào. Tuy nhiên, những biến thể tinh vi hơn của phần mềm gián điệp có khả năng thu thập thông tin quan trọng của người dùng, như mật khẩu và tên đăng nhập website của họ, số tài khoản tín dụng hoặc các bản ghi trên dịch vụ tin nhắn/chat của bạn, và sẽ chuyển những thông tin đó tới tay tội phạm. Ngoài ra, các phần mềm gián điệp còn chiếm dụng tài nguyên của máy tính khiến máy chạy chậm hơn. 
 
Cách phòng chống chống
 
Theo Effendy, thật không may là phần mềm gián điệp sẽ vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài. Dù sao, phòng vẫn tốt hơn chống. Ông khuyên người dùng nên cẩn thận lựa chọn những gì sẽ tải về máy tính. Trong trường hợp người dùng chưa từng nghe nói về nhà sản xuất phần mềm, hãy đọc kỹ website của họ để nắm bắt thông tin về những người tạo ra công nghệ đó, cũng như bản thân công nghệ sẽ sử dụng.
 
Người dùng cũng nên đọc kỹ thỏa thuận sử dụng phần mềm. Không nên kéo thanh cuộn tới cuối trang nội dung thỏa thuận và nhanh nhẩu nhấn ngay vào nút “Đồng ý” trước khi cài một phần mềm miễn phí. Thay vào đó, họ nên đọc các thỏa thuận sử dụng này một cách cẩn thận và để ý thông tin liên quan tới bất kỳ hoạt động thu thập thông tin nào vì điều này đồng nghĩa với khả năng họ sẽ phải chấp nhận cài đặt phần mềm gián điệp khi sử dụng phần mềm miễn phí.
 
Hiện nay, bộ phận nghiên cứu của Norton cũng phát hiện những thủ đoạn lừa đảo, giả danh là các công cụ chống phần mềm gián điệp. Những đơn vị cung cấp các công cụ này thường "vờ vịt" quét hệ thống miễn phí cho người dùng và sau đó đưa ra kết quả là có hàng trăm chương trình gián điệp trên máy tính của bạn. Chúng sẽ ngay lập tức yêu cầu bạn mua sản phẩm, mà thực ra là sản phẩm ma, của chúng. Vì vậy, hãy cảnh giác. Trong trường hợp này, người dùng cũng nên tham khảo thông tin về các nhà cung cấp phần mềm chống lại phần mềm gián điệp xem đó có phải là nhà cung cấp thực sự.
 
Xử lý máy tính chạy chậm như thế nào?
 
Đôi khi bạn cảm thấy khó chịu khi chiếc máy tính của mình chạy một cách chậm chạp? Khởi động ì ạch, xử lý các ứng dụng dù là nhỏ nhất cũng mất nhiều thời gian... đó là những gì thường xuyên sảy ra đối với những chiếc máy đã cũ, một giải pháp thường được nghĩ đến là thay thế và nâng cấp lên cấu hình cao hơn
 
Tuy nhiên nếu có chút kiến thức về tin học, bạn có thể tự khắc phục một số vấn đề giúp cho máy chạy nhanh hơn mà không cần bỏ ra một số tiền lớn như vậy.
 
Bài hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ trình bày tới các bạn 5 mẹo nhỏ xử lý sự cố khi máy tính của bạn bắt đầu thu thập dữ liệu ở tốc độ của “ốc sên”.
 
1. Kiểm tra spyware (phần mềm gián điệp) và malware (phần mềm độc hại)
 
Do phần lớn người dùng máy tính thường lướt web, chat trực tuyến và email nên máy tính dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn ghé thăm. Bằng cách loại bỏ các spyware và malware, tốc độ máy tính của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.
 
Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là sử dụng một dịch vụ miễn phí gọi là PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.
 
Bạn cũng có thể tải về Microsoft Security Essentials (miễn phí) để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, spyware, adware và những thứ khác làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính. Hoặc nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000, bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.
 
2. Làm sạch thùng rác
 
Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của windows, nên khi hoạt động nó sẽ được “ngó” qua, “rác” càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng nề hơn.
phần mềm gián điệp điện thoại
 
3. Chống phân mảnh ổ cứng
 
Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để "tìm thấy" tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):
 
Vào My Computer > kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.
 
Hoặc đơn giản là làm theo hướng dẫn của Microsoft cung cấp ở đây với chủ đề "Tăng tốc độ truy cập dữ liệu" bằng cách chọn hệ điều hành bạn sử dụng và theo từng bước hướng dẫn.
 
4. Xóa các tập tin không sử dụng
 
Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn, đầu tiên là màn hình desktop, hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn không bao giờ sử dụng. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứng của bạn, và giúp máy tính chạy nhanh hơn. Nếu bạn không muốn xóa đi nhiều hình ảnh và file nhạc làm chậm máy tính của mình, tốt nhất bạn nên mua một ổ cứng ngoài để lưu trữ các mục này. Bằng cách đó bạn có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà không phải chịu đựng một chiếc máy tính chậm chạp. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windwos đó là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để gia tăng không gian trống cho đĩa cứng.
 
5. Sửa chữa các lỗi registry
 
Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn. Chúc các bạn thành công!
 
TAGS: Cach khac phuc tinh trang may cham, khac phuc may cham, may tinh, may tinh de ban, desktop, vi tinh
Tin cùng sự kiện.........................................   Tin mới cùng loại..........................................  
   
Bán chim cu gáy | Tham tu | Phan mem theo doi dien thoai Phan mem nghe len dien thoai | Chim Cu Gay | tham tu tu | Ban chim cu gay | Van phong tham tu tai 64 tinh O Viet Nam | Tham Tu Viet Nam